Dinh dưỡng cho bà bầu

Thứ ba, 27/05/2014, 14:58 GMT+7

Thực phẩm giàu Axit folic ngăn ngừa dị tật ở trẻ

1400083017_3  Vai trò của axit folic với bà bầu

   Axit folic (folate) còn gọi là vitamin B9, là một  loại  vitamin cần thiết cho dinh  dưỡng  hằng ngày của cơ thể người, giúp tổng hợp AND và là một trong  những vi chất quan  trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là  hệ thần kinh. Hậu quả của  thiếu axit folic là khiếm khuyết ống thần kinh gây ra  vô sọ, thoát vị não – màng não, hở  đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng  nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở  hàm ếch…

   Vì ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kì,    nên việc    bổ sung axit folic phải được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kì. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ chỉ để ý đến chuyện bổ sung chất này khi đã biết chắc mình có thai. Do đó, trẻ rất dễ bị thiếu axit folic nếu trước đó bà mẹ không có chế độ ăn đa dạng. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bổ sung axit folic giúp giảm được từ 50 đến 70% các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh gây ra.

Nhu cầu trung bình là 3mcg/kg trọng lượng cơ thể, tương đương 180 – 200mcg/ngày với người trưởng thành bình thường. Nhu cầu tăng lên trong khi mang thai cần 400mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Cần cho tổng hợp nhân tế bào AND, ARN và protein, hình thành nhau thai. Số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu tăng, tăng trưởng của bào thai, và do tăng thải folate qua nước tiểu trong khi mang thai.

(Nguồn :afamily)Các tin đã đưa ngày: từ :    đến :